ปาเกียว-บัวขาวสร้างกระแสมวย

หลังจาก คุณวินิจ เลิศรัตนชัย เปิดตัวจัดงานแถลงข่าวศึกดวลกำปั้นของ 2 ตำนานนักชกระดับโลก “แมนนี่ ปาเกียว” กับ “บัวขาว บัญชาเมฆ” ในศึก “THE MATCH OF PHANTOMS” โดยใช้กติกาของมวยสากลต่อย 6 ยกพักยกละ 2 นาที และเป็นการต่อยมวยสากลครั้งแรกของ “บัวขาว” ที่ฝันอยากจะชกกับไอดอลมวยสากล “แมนนี่ ปาเกียว”  

เช่นเดียวกับการกลับมาขึ้นสังเวียนต่อยอีกครั้งของ ปาเกียว หลังจากที่ประกาศแขวนนวมในปี 2021 กับความปราชัยแพ้คะแนนให้กับนักชกชาวคิวบา ยอร์ดานิส อูกัส  แชมป์โลกรุ่น รุ่นเวลเตอร์เวต สมาคมมวยโลก (ดับเบิลยูบีเอ)

ปาเกียว พร้อมรับคำท้าของดวลกับยอดนักชกมวยไทย บัวขาว ทำเอาฮือฮากันทั่วโลก แม้ว่าการจะนำเอาสองนักมวยที่ต่างกันทั้งศาสตร์และศิลป์ มาดวลกำปั้นกันไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก แต่การที่ดึงเอา ปาเกียว กับ บัวขาว มาต่อยกันเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย

“THE MATCH OF PHANTOMS ” จึงเป็นเหมือนแมตช์จุดประกายให้วงการมวยโลกกลับคึกคักอีกครั้งกับการดึงเอานักชกระดับตำนานหวนคืนสังเวียน เพราะล่าสุดก็แว่วๆ มาว่าจะมีการรีแมตช์ ปาเกียว กับเพื่อนซี้ “ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์” 

ปาเกียว ปะทะหมัดกับ ฟลอยด์ ในปี 2015 มวยคู่นี้ถือเป็นมวยคู่แห่งศตวรรษ ที่มีมูลค่าสูงถึง 400 ล้านเหรียญสหรัฐ และไฟต์นั้น ปาเกียว แพ้คะแนนให้กับ ฟอยลด์ และจากกระแสของ “THE MATCH OF PHANTOM” จึงทำให้การรีแมตซ์ระหว่าง ปาเกียว กับ ฟลอยด์ กลับมาอยู่ในกระแสอีกครั้ง แต่จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับทาง ฟลอยด์ ที่ตอนนี้เน้นต่อยโชว์ ไม่เน้นผล

แต่…ไม่แน่ว่าหาก ปาเกียว ชวน  ฟลอยด์ มานั่งดูไฟต์ที่ขึ้นชกกับ บัวขาว ในปี 2024 แล้วอาจจะไปกระตุกต่อมความอยากให้ ฟอลยด์ เดินตามรอยเพื่อนซี้ อยากขอปะทะหมัดกับยอดมวยไทย “บัวขาว” เพื่อสร้างตำนานหน้าใหม่ให้วงการมวยโลกก็อาจจะเป็นไปได้