ปาเกียวลุ้นต่อย โอลิมปิค

มหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกคือความฝันสูงสุดของนักกีฬาทุกคนที่อยากจะไปสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิต!!!

“แมนนี่ ปาเกียว” สุดยอดนักชกในตำนานโลกวัย 44 ปีที่ผงาดคว้าแชมป์โลกมวยสากลอาชีพมาแล้วถึง 8  รุ่นจนกลายเป็น ”นักชกในตำนาน” และยังไม่มีนักชกคนใดมาลบประวัติศาสตร์หน้านี้ของ​ ”ปาเกียว“ ลงได้ 

แต่..ปาเกียว ยังไม่เคยมีโอกาสไปสัมผัสสังเวียนผ้าใบในมหกรรมโอลิมปิกเกมส์เลยแม้แต่ครั้งเดียว ในขณะที่ โอลิมปิกเกมส์ ก็คืออีกหนึ่งความฝันของ “ปาเกียว” ที่อยากจะขึ้นเวทีไปชกและคว้าเหรียญทองในฐานะ “ทีมชาติฟิลิปินส์” สักครั้ง

ล่าสุด boxingscene เว็บไซต์วงการค้ากำปั้นชื่อดังรายงานอ้าง the Gulf Times ว่าคณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์ยื่นหนังสือ “คำร้องขอพิเศษ” ถึงคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เพื่ออนุญาตให้ ปาเกียว สามารถขึ้นชกในกีฬาโอลิมปิก ปารีส เกมส์ 2024 

แม้ตามหลักเกณฑ์คือต้องอายุไม่เกิน 40 ปี ยึดตามระเบียบการแข่งขันโตเกียว เกมส์ 2020 (Age Requirements: Athletes must be born between 1 January 1980 and 31 December 2001)

อบราฮัม โตเลนติโน่ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์ ได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วเพื่อขอสิทธิ์ universality place ให้กับ ปาเกียว ซึ่งแขวนนวมหลังแพ้คะแนน ยอร์เดนิส อูกาส ในปี 2021 

แต่..เพราะปาเกียวกำลังจะมีคิวดวลกำปั้นไฟต์หยุดโลก ”THE MATCH OF LEGEND ” กับยอดนักชกมวยไทย ”บัวขาว บัญชาเมฆ“ จึงมั่นใจว่า ”ปาเกียว“ มีสภาพร่างกายฟิตสมบูรณ์พร้อมกับการขึ้นสังเวียนทั้ง 2 แมตช์ใหญ่

สำหรับ universality place คือสิทธิ์ที่มอบให้นักกีฬาจากประเทศที่ไม่สามารถคว้าสิทธิ์เข้าแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ ตามช่องทางคัดเลือกปกติ โดยกีฬามวยจะได้โควต้าส่วนนี้ 9 คน ชาย 4 คน (รุ่น 57 กก.,63.5 กก., 71 กก., 80 กก.) หญิง 5 คน (50 กก., 54 กก., 57 กก., 60 กก., 66 กก.) คาดว่าจะประกาศรายชื่อวันที่ 7 มิถุนายนปีหน้า